Bãi đá triệu năm bên dòng sông Sêrêpốk

Bãi đá triệu năm bên dòng sông Sêrêpốk

Nói đến dòng sông Sêrêpốk nơi có những dòng thác tuyệt đẹp như: Dray Sáp, Dray Nur, Gia Long bị các đập thủy điện lớn ngăn dòng. Tuy nhiên ít người biết đến vì sông cạn, mà một vùng đá trầm tích chìm sâu trong nước từ xa xưa đã phơi lộ, kỳ ảo bất ngờ.

Nằm cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 30 km về phía Tây đi theo Quốc lộ 14, cụm thác nằm giữa 2 huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) và Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) trước đây từng là một trong những địa chỉ hấp dẫn tại Tây Nguyên, với những dòng thác chảy ầm ào từ trên cao tuôn đổ, mịt mờ trong sương khói.

Dòng sông Sêrêpôk nơi có lượng nước lớn bị giữ lại trong các hồ chứa mênh mông trên thượng nguồn để điều tiết theo giờ chạy máy phát điện, thì các dòng thác đều bị thu hẹp, riu riu chảy, không còn hùng vĩ như xưa.


Sau khi tỉnh Đắk Nông phát hiện hệ thống hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á chạy dài trong lòng đất huyện Krông Nô, thì phía tỉnh Đắk Lắk, cả vỉa đá trầm tích rộng mênh mông cũng phơi lộ dần, tạo ra điểm check in mới nhất, khi đi du lịch Tây Nguyên du khách thường ghé đến đây hông chỉ tham quan mà còn check in cho mình những tấm hình tuyệt đẹp.

Về phía hạ nguồn thác Gia Long, nhờ chiếc thuyền phao cùng tay chèo của 2 thanh niên Ê đê người bản địa, du khách thoải mái hứng gió sông mát rượi trong lúc thuyền trôi theo ghềnh nước, cho tới khi chạm vào vỉa trầm tích, thì lên bờ để tận mắt thấy vũ điệu trầm tích đá trăm triệu năm.

Với hình dạng kỳ lạ, bãi đá trầm tích mang đến cho du khách cảm giác thích thú như đang lạc vào cõi mộng, mê cung, tựa như phim trường chứ không ngỡ mình đang ở bên dòng sông Sêrêpốk.

Nơi đây có những mặt đá lấp lánh nhiều hạt nhỏ óng vàng. Tuy có ánh kim và sắc vàng đồng nhưng không phải là vàng, mà chỉ là khoáng vật disulfua sắt với công thức hóa học FeS2, dễ vỡ vụn. Giá trị của bãi đá này không phải là vàng kim loại, mà là vẻ đẹp của lịch sử cả trăm triệu năm kiến tạo của vỏ trái đất, và nay đã và đang trở thành điểm du lịch được du khách đến check in. Đặc biệt là giới trẻ.