Khám phá lễ hội cồng chiêng khi du lịch Tây Nguyên

Khám phá lễ hội cồng chiêng khi du lịch Tây Nguyên

Cồng chiêng là một lễ hội được tổ chức luân phiên hằng năm tại những tỉnh có văn hóa cồng chiêng. Một trong số là là Đắk Lắk, đây là một nơi quan trong và thường được chọn để tổ chức do vị trí trung tâm văn hóa, chính trị và xã bôi của Tây nguyên. Hãy cùng GrandViet Tour tìm hiểu những thông tin thú vị của lễ hội cồng chiêng và du lịch Tây Nguyên trong bài viết dưới đây.

Lễ hội cồng chiêng được tổ chức với mục đích quảng bá hình ảnh Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Lễ hội này đã được UNESCO công nhận là một di sản truyền khẩu và phi vật thể nhân loại. Không chỉ là một sự kiện, dịp lễ quan trọng với người dân Tây Nguyên mà còn đổi với toàn Việt Nam.

Du lịch Tây Nguyên, tham sự lễ hội này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng các nghệ nhân đến từ các tỉnh biểu diễn, trình bày không gian văn hóa của dân tộc mình. Đồng thời, đây cũng là một trong những lý do thu hút đông đảo khách du lịch Tây Nguyên tìm tới khám phá. Lễ hội nhằm kêu gọi cộng đồng, cùng sức bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc. Ngoài ra, bên cạnh những hoạt động văn hóa còn có những hội chợ triển lãm về đồ gia dụng, công cụ sản xuất,…

Những hoạt động thú vị

Hòa mình vào không khí ngày lễ, bạn sẽ cảm nhận được sự hoành tráng, thiêng liêng đến từ những chiếc cồng chiêng. Phần trình diễn của nhiều nghệ nhân Bahnar cùng dàn cồng chiêng, tái hiện lễ Đâm Trâu, mừng lúa mới, mừng nhà rông, mừng được mùa,… Những tiết tấu, giai điệu kết hợp với nhau sẽ cho bạn một trải nghiệm chưa từng thấy ở nơi khác. Mỗi một nhạc công lại chơi một nốt, một mô hình tiết tấu, kết hợp lại thành bè và giai điệu nghe rất thích thú.

Cồng chiêng Tây Nguyên vẫn bảo lưu được hình thức diễn xướng tập thể, cộng đồng. Họ hợp tấu bằng cách nghe nhau, hoàn toàn khác với việc cá nhân hóa, nghệ sĩ hóa người biểu diễn. Văn hóa cồng chiêng chỉ còn tại Đông Nam Á và nguyên thủy nhất là tại Tây Nguyên. Có thể nói, đây là một nghệ thuật thiêng, cồng chiêng là cổ thì thần chiêng càng mạnh. Người chủ nhiều cồng chiêng không chỉ là một người nhiều của cải mà còn có được sức mạnh của thần chiêng phù hộ.

Nét văn hóa đặc biệt

Tại Tây Nguyên, khi 1 đứa trẻ vừa được sinh ra, người đồng bào dân tộc sẽ đem cồng đến để đánh bên tai, gọi là lễ thổi tai. Cồng chiêng luôn có mặt trong những dịp lễ của người dân Tây Nguyên, từ khi họ ra đời đến khi mất đi. Ngoài ra, bạn còn có thể du lịch Tây Nguyên tháng 3 – tháng 12, bạn sẽ được chứng kiến vô số nghi lễ nông nghiệp tại vùng đất này.

Trong mọi lễ hội, cồng chiêng là phương tiện duy nhất để con người, trời đất giao hòa với nhau và giao tiếp trong cộng đồng. Đánh cho khỉ trên cây cũng quên bám chặt vào cành đến ngã xuống đất/ Đánh cho ma quỷ mải nghe đến quên làm hại người (Trường ca Đam San). Sử thi của người Êđê, M’Nông còn kể lại các cuộc “chiến tranh” giữa các bộ tộc nhằm chiếm đoạt cồng chiêng.

Đặt tour du lịch Tây Nguyên của GrandViet Tour ngay hôm nay để nhận được mức giá hấp dẫn nhất.