Tham quan khu du lịch Thác Tà Gụ

Tham quan khu du lịch Thác Tà Gụ

Du lịch Miền Nam – Thác Tà Gụ đến đây bạn sẽ được trải nghiệm trên những cung đường bậc thang, bạn hãy lên một chuyến xe để tới ngọn thác đó, thì bạn sẽ gặp thác Tà Gụ. Bạn hãy xách ba lô trên vai, mang theo đồ ăn thức uống, mang cả phương tiện đi rừng là lên đường. Bởi khi đã đến nơi, mới thấy sự mê hoặc đến lạ của ngọn thác Tà Gụ. Và khi đôi chân phải trườn lên từng mỏm đá, bám vào từng rễ cây để chạm vào thác bạn mới thấy được sự hùng vỹ và dữ dội của thác.

Thác Tà Gụ thuộc xã Sơn Hiệp, huyện miền núi Khánh Sơn. Từ TP. Cam Ranh rẽ theo Tỉnh lộ 9, đi trên ngọn đèo Khánh Sơn rất lãng mạn khoảng 40km là tới thị trấn Tô Hạp. Đây đang là điểm đến hoang sơ chưa có biển chỉ dẫn, nếu bạn không biết đường bạn có thể hỏi người dân địa phương để tới được đây.

Từ đường Hùng Vương vào, rẽ nhiều lần, đi trên con đường đất nhỏ, lên cao, xuống thấp… cuối cùng là tới thác. Tuy đường đi khó khăn nhưng bù lại bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vỹ của dòng thác giữa đại ngàn. Nếu bạn đi du lịch Tà Gụ vào những ngày lễ thì nơi đây du khách mới tấp nập du khách đến tham quan. Du khách đến đây để ngắm suối, một nét đẹp độc đáo giữa đại ngàn.

Thác Tà Gụ trước đây có tên là thác Ngà Voi, sau thành tên Tà Gụ bởi nước thác chảy vào con suối cùng tên. Câu chuyện gắn liền với thác được người già ở đây kể lại, sau lưu truyền. Đó là từ thuở đất trời giao hòa, nơi đây có dòng suối với hoa nở bốn mùa, nước xanh. Các nàng tiên trên trời bay xuống tắm gội dưới suối, rồi lên đỉnh núi cao xõa tóc dài phơi khô. Trong đó, có nàng tiên Út vì mải mê vui chơi, bị cửa trời đóng lại, đành ở trần gian mà hóa thành ngọn thác. Ngọn núi vời cao mà ngọn thác chảy xuống như một chiếc ngà voi có tên rất đẹp: Núi Chalo.

Thật ra, thác Tà Gụ được biết đến chỉ vài năm nay, khi có nhiều bạn trẻ cứ đi xe máy, lên đường khám phá. Từ đó, những cuộc khám phá đến ngọn thác cứ tăng dần lên.

Đến thác Tà Gụ là một cuộc du lịch mạo hiểm. Chinh phục con đường đi xuống bên dưới là con đường nguy hiểm. Vách đất lở, những rễ cây nhô ra, người mạo hiểm cứ níu rễ cây, chân tìm những mô đất nhô ra mà leo xuống tới bờ thác. Khi tới nơi chỉ thấy đá tảng giăng đầy, bạn hãy nhảy lên mỏm đá, hoặc lội nước để cảm nhận vẻ đẹp nơi đây.

Sau khi qua bên kia bờ, lại đi men theo con đường rừng. Con đường nhỏ, bề rộng chừng 0,4m rất khó đi, lúc lên cao, lúc xuống thấp, nhiều khi phải bám rễ cây mà leo. Cuối cùng là tới vách đá. Việc khó khăn nhất chính là leo xuống vách đá ở độ cao 5m để chinh phục thác Tà Gụ. Có nhiều người bỏ cuộc, chỉ ngồi ở những tảng đá từ xa mà ngắm nhìn dòng thác.

Chạm tới thác Tà Gụ sẽ thấy khác hẳn với bất cứ thác nào bạn đã tới. Dòng nước trắng xóa bung mình chảy không ồn ã, đổ xuống một hồ nước rộng chừng 200m2. Bên cạnh hồ nước là một mỏm đá cao chừng 6m. Nơi đây có nhiều cây rừng nguyên sinh, nhiều bãi đá bằng để nghỉ chân, ngồi đó mà ngắm nhìn thác. Đặc biệt, len bên các cây lớn có rất nhiều cây ô rô.

Cho tới nay Tà Gụ, vẫn chưa có dịch vụ nào, nhưng sự hấp dẫn của ngọn thác hoang sơ này đã và đang thu hút du khách đến tham quan thưởng ngoạn phong cảnh của dòng thác giữa đại ngàn.