Tung lò mò là đặc sản của người Chăm ở An Giang

Tung lò mò là đặc sản của người Chăm ở An Giang

Đến với du lịch An Giang bạn hãy trải nghiệm tung lò mò, Theo tiếng Chăm, có nghĩa là lạp xưởng bò. Trước đây, vào các dịp lễ Tết, những gia đình khá giả hay mổ bò chia cho cả làng. Thịt nhiều ăn không hết, bà con nghĩ ra cách dồn vào ruột bò để trữ lại. Lâu dần, tung lò mò trở thành món ăn truyền thống.

Với người Chăm, tung lò mò là đặc sản, thường dùng để đãi khách quý. Thưởng thức tung lò mò ngon nhất chỉ có nướng trên than hồng. Tung lò mò nóng hổi ăn kèm với lá ngò gai vừa thơm, vừa nghe độ béo tan trên đầu lưỡi. Thịt chắc, vị lạ, không lẫn với bất kỳ món ăn nào.

Tung lò mò có hai loại, loại có vị chua và không chua. Loại có vị chua thường được người dân bản địa sử dụng vì có vị thanh và rất lạ miệng, còn loại không chua dành cho những du khách bởi rất dễ ăn.

Ngoài ra bạn thưởng thức bánh hỏi mặt võng. Sở dĩ bánh có tên mặt võng vì hoa văn của bánh như hình những mắt lưới của chiếc võng. Từng sợi bánh hỏi mềm, dai trong được cuốn thành hình mặt võng bắt mắt xếp khéo léo trên chiếc lá chuối tươi xanh, phết thêm chút mỡ hành tạo cảm giác thú vị và hấp dẫn.

Bánh hỏi mặt võng được ăn kèm với đĩa thịt nướng kim tiền nóng hổi, ít rau sống thơm nồng. Khi ăn cuốn thịt vào bánh hỏi thêm một ít rau thơm và chấm với nước chấm. Vị ngọt thơm tự nhiên của bánh hỏi hòa quyện cùng vị đậm đà của thịt nướng khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi.

Nguồn tin: vtv.vn