Xôi trắng khâu nhục – món ăn nổi tiếng Lạng Sơn

Với những hạt gạp nếp trắng dẻo và thơm ngon, vẻ ngoài bắt mắt. Ăn kèm với khâu nhục vàng, hương vị đậm đà và khó quên.

Để có món xôi khâu nhục ngon miệng, bạn cần phải chọn được loại gạo nếp mới, đem vo sạch sau đó ngâm chúng qua đêm. Sáng hôm sau mới đem ra đồ xôi. Bạn có thể đồ cho đến khi hạt gạo trắng và thơm, đây là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ tết hay đám cưới của người Lạng Sơn. Tên gọi xôi khâu nhục được giải thích đó là khâu có nghĩa là hấp chín đến khi mềm, còn nhục có nghĩa là thịt.

Thông thường, loại thịt được lựa chọn thường là thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ. Thịt được luộc sơ rồi dùng tăm đâm thành nhiều lỗ trên bì, ướp gia vị sau đó quay vàng cùng với mật ong. Miếng thịt sau khi bỏ ra sẽ vàng ươn bắt mắt, ăn giòn và đậm đà.
Sau khi quay vàng, thịt ba chỉ cần được ướp với hành tỏi và gừng băm nhuyễn, thêm húng lìu, đường, tiêu, ngũ vị hương, rượu, tàu soi và loại rau đặc biệt của người dân tộc tày, Nùng. Có thể thêm khoai môn được cắt khúc.

Miếng thịt được hấp cách thủy đến khi thịt mềm tơi, miếng thịt vừa vặn gia vị, thơm ngọt, giống như tan ngay vào trong miệng, rất tuyệt khi ăn với xôi trắng, làm say lòng bất cứ du khách nào đến xứ Lạng yêu thương.

 

Loading Facebook Comments ...